Hộ lý, điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản

Ngày đăng: 13/11/2020

Điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao, với 37% đối với ứng viên điều dưỡng và 91% đối ứng viên hộ lý.

Hộ lý, điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản

Dân trí

 Điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao, với 37% đối với ứng viên điều dưỡng và 91% đối ứng viên hộ lý.


 Sáng ngày 12/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị sơ kết chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) giai đoạn 2012-2019.
 Chương trình có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan, ông Hayashi Mikio (Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam) cùng đại diện các cục, vụ, ban ngành liên quan.
Hộ lý, điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội

Khẳng định được năng lực
 Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan cho rằng, sau 45 năm kể từ khi hai nước Việt Nam - Nhật Bản thiết lập mối quan hệ ngoại giao. Hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ LĐ-TB&XH  Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.
 Thứ Trưởng Nguyễn Bá hoan nhấn mạnh: "Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ ARC ACADEMY tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 8 khoá ứng viện điều dưỡng, hộ lý với tổng số 1.670 ứng viên".
 Trong đó có 1.340 ứng viên của 7 khoá đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản.
 "Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác, với tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% ứng viên hộ lý) trong khi ứng viên các nước khác chỉ đạt khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan thông tin.
 Ngoài ra, ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam luôn được các cơ sở đánh giá cao về tính cần mẫn, nhiệt tình trong công việc, năng lực chuyên môn, trình độ tiếng Nhật tốt,…Từ đó, nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý Việt Nam từ các cơ sở tiếp nhận luôn cao hơn rất nhiều so với ứng viên được tuyển chọn, đào tạo hàng năm.
 Để có thể đạt được những kết quả khả quan, các ứng viên của chúng ta sau khi sang Nhật Bản làm việc đã nỗ lực hết mình để xây dựng uy tín, hình ảnh trong lòng người dân Nhật Bản.
Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm trong nước, Chính phủ Việt Nam có chủ chương đẩy mạnh công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là lao động trình độ cao.

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động trọng điểm, mà Việt Nam đã và đang đưa người lao động đến làm việc. Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản theo hiệp định VJEPA được xem là một điểm sáng trong Hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mạng lại hiệu quả cao và góp phần mở rộng quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.

 Được triển khai từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đã đưa được 7 khoá ứng viên hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc. Số lượng các ứng viên tăng theo từng năm.

Tại hội nghị, ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận hộ lý, điều dưỡng Việt Nam sau Philippines và Indonesia tuy nhiên số lượng  và chất lượng các ứng viên tăng lên đáng kể so với các nước khác và rất ổn định theo từng năm”.
Nhật Bản đánh giá cao
 Theo ông Hayashi Mikio, qua những ý kiến từ các cơ sở tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý của Nhật Bản, họ đánh giá rất cao những điều dưỡng hộ, lý đến từ Việt Nam.

Hộ lý, điều dưỡng Việt Nam được đánh giá cao tại Nhật Bản - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Hayashi Mikio, Bí thư thứ Nhất, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Từ tỉ lệ thi đạt chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao, cùng với đó là phản hồi tốt đến từ các cơ sở tiếp nhận, cho thấy nỗ lực hợp tác từ Chính phủ hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản cũng như nỗ lực đến từ các cơ sở đào tạo. Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá rất cao những kết quả đạt được của chương trình (VJEPA).
 Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cho rằng hoạt động chưa có tiền lệ là đào tạo trước khi đưa các ứng viên sang làm việc đã tạo nền tảng tốt để có thể đạt được những kết quả tốt như hôm nay.
 Ngoài ra để chương trình (VJEPA) có thể đạt được thành công còn nằm ở công tác thực hiện, hai bên luôn có những thông báo cập nhập tình hình để có ngay được những cải tiến đối với chương trình.
 Trước những thành công đạt được, song vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại nằm ở việc tuyển dụng các ứng viên. Trong xu hướng hiện nay, có thể thấy rằng các cơ sở tiếp nhận đang tăng số lượng ứng viên. Hiện nay, mới chỉ đáp ứng được số lượng ứng viên nhất định hàng năm chứ chưa đáp ứng được số lượng mà các cơ sở tiếp nhận yêu cầu.
 Trước tình hình đó, phía Nhật Bản đã đưa ra những cải cách về chế độ, tạo mức độ hấp dẫn cao hơn từ các ứng viên. Ông  Hayashi Mikio mong rằng, hai nước tích cực hơn nữa, đưa ra những sáng kiến mới để việc tuyển dụng trở nên thuận lợi hơn, có thể tìm kiếm được nhiều ứng viên hơn.

 

  • tags

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
Với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm, Trong việc làm, xuất khẩu lao động, tuyển sinh du học, đào tạo nghề và dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO NHÂN LỰC QUỐC TẾ HLC.
Đối tác của chúng tôi
Vingroup
Hrshare
Cen Group
Tổ chức GD PTI
TASCO
Devwork
HRD Academy
HR Mart
0989 756 447