Xây dựng thế hệ trí thức biết giải quyết vấn đề

Ngày đăng: 27/10/2020
Chiều 26-10, tại Hà Nội diễn ra hai hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, một do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và một do Trung ương Đoàn tổ chức.
Bà Trương Thị Mai trao đổi với các chuyên gia, trí thức trẻ góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng.
Bà Trương Thị Mai trao đổi với các chuyên gia, trí thức trẻ góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng.

Các ý kiến đóng góp mong muốn Đảng cần tiếp tục quan tâm để nâng cao chất lượng lao động, đời sống người lao động; quan tâm và lắng nghe tiếng nói thanh niên.
 
Cường độ làm việc cao, lương chưa tương xứng
 
Theo bà Nguyễn Thị Như Huệ - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hà Giang, đời sống của đội ngũ công nhân trong các thành phần kinh tế ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, chuyện bảo đảm việc làm của họ còn nhiều khó khăn; cường độ làm việc cao nhưng lương và thu nhập chưa tương xứng.
 
"Công nhân, lao động phổ thông làm việc chỉ với mức lương khoảng 2 triệu đồng/tháng thì không đủ sống nên phải làm thêm đủ thứ. Trước mắt cần giải quyết các vấn đề bức xúc như nhà ở, nhà trẻ tại các khu công nghiệp, tiền lương và thu nhập, bảo hiểm xã hội" - bà Huệ nói.
 
Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Công đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết ngành dệt may đông lao động nhưng trình độ người lao động lại thấp, điều kiện làm việc còn nhiều hạn chế, thu nhập chưa cao. 
 
"Đảng cần tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo việc xây dựng các chính sách về lao động, việc làm từ tiền lương tối thiểu đến các chính sách về nhà ở, khám chữa bệnh, các thiết chế cơ sở để nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ", bà Tâm phát biểu.
 
Bà Nguyễn Thị Minh, phó chủ tịch Công đoàn Than - khoáng sản Việt Nam, cho rằng công đoàn cần khẳng định vai trò, vị trí, ưu thế của mình trong tổ chức và hoạt động. "Cần đổi mới cơ cấu tổ chức của các cấp công đoàn theo hướng gọn nhẹ hơn về tổ chức và đơn giản hơn về các mối quan hệ giữa các cấp công đoàn" - bà Minh bày tỏ.
 
Cần người lao động có tri thức
 
Phát biểu tại hội nghị do Trung ương Đoàn tổ chức, bà Trương Thị Mai - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Dân vận Trung ương - nhấn mạnh thanh niên luôn ở vị trí là rường cột của nước nhà, được thể hiện rất rõ trong báo cáo chính trị. 
 
"Với các vấn đề an ninh, biến đổi khí hậu, thiên tai bão lũ, vai trò đóng góp của thanh niên vào giải quyết các vấn đề này như thế nào? " - bà Mai gợi ý.
 
Anh Nguyễn Anh Tuấn, bí thư thường trực Trung ương Đoàn, nói: "Trong kỳ đại hội này, Đảng ta đã xác định định hướng lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc không chỉ trong nhiệm kỳ mà cả tầm nhìn chiến lược đến năm 2030 và 2045, gắn với hai cột mốc chính trị quan trọng là 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước. Trong đó, có nhiều luận điểm mới quan trọng lần đầu tiên được đề cập trong Văn kiện Đại hội của Đảng".
 
Quan tâm đến đề mục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, TS Trương Ngọc Kiểm, bí thư Đoàn Đại học Quốc gia, cho rằng có thể xem việc phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân là định hướng chiến lược quan trọng.
 
"Giáo dục và đào tạo phải góp phần tạo nên một thế hệ người lao động Việt Nam có tri thức, có đạo đức, có bản lĩnh, trung thực, có tư duy phê phán, óc sáng tạo, có kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng giải quyết mọi vấn đề... để làm việc hiệu quả trong môi trường toàn cầu hóa, vừa hợp tác vừa cạnh tranh", TS Kiểm góp ý.
 
Cùng quan tâm đến nội dung chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, PGS.TS Trần Xuân Bách - phó chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - góp ý trong chiến lược 10 năm tới, bên cạnh việc "kết nối" và "thu hút", cần nghiên cứu xây dựng những cơ chế và môi trường ở nhiều cấp độ như: liên quốc gia, liên ngành, liên cơ quan và giữa các nhóm, cá nhân nhà khoa học để tạo sự gắn kết đi vào chiều sâu của quá trình hợp tác - phát triển.
  • tags

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
Với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm, Trong việc làm, xuất khẩu lao động, tuyển sinh du học, đào tạo nghề và dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO NHÂN LỰC QUỐC TẾ HLC.
Đối tác của chúng tôi
Vingroup
Hrshare
Cen Group
Tổ chức GD PTI
TASCO
Devwork
HRD Academy
HR Mart
0989 756 447