Nghề điều dưỡng hấp dẫn hơn tại Nhật Bản trong bối cảnh dịch Covid-19

Ngày đăng: 08/11/2020

 Nghề điều dưỡng hấp dẫn hơn tại Nhật Bản trong bối cảnh dịch Covid-19

 Nghề điều dưỡng hấp dẫn hơn tại Nhật Bản trong bối cảnh dịch Covid-19

 Nghề điều dưỡng đã trở nên hấp dẫn hơn tại Nhật Bản trong bối cảnh triển vọng của thị trường việc làm xấu đi do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Nghề điều dưỡng hấp dẫn hơn tại Nhật Bản trong bối cảnh dịch Covid-19 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người cao tuổi rèn luyện sức khỏe tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

 Lĩnh vực điều dưỡng đang kỳ vọng xu hướng đó sẽ giúp Nhật Bản ứng phó với một trong những giai đoạn khó khăn nhất của thị trường việc làm với ảnh hưởng trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế, khi số cơ hội việc làm trong lĩnh vực này nhiều gấp bốn lần số người tìm việc.
 Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong lĩnh vực điều dưỡng, tỷ lệ việc làm trên số người tìm việc ở mức 4,2, tức có 420 cơ hội việc làm cho 100 người tìm việc vào năm 2019, cao hơn nhiều mức trung bình chung của tất cả các ngành nghề là 1,45.
 Ông Shigeho Iwabuchi, 55, một diễn viên hài chuyên nghiệp, đã nhận việc tại một viện dưỡng lão tại Fujisawa, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo, vào tháng Tư. Ông bước chân vào nghề diễn hài từ năm 25 tuổi và biểu diễn tại nhiều sự kiện ở Nhật Bản và nước ngoài.
 Tuy nhiên, dịch bùng phát khiến ông không có cơ hội biểu diễn và phải tìm việc làm thông qua một người bạn trong lĩnh vực điều dưỡng mà ông không có kinh nghiệm.
 Shinko Fukushikai, công ty quản lý viện dưỡng lão tại Fujisawa, đã nhận những lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vào làm tạm thời và chấp nhận những lao động đến từ những lĩnh vực khác. Nhu cầu lao động của ông Shinko và các công ty khác trong lĩnh vực điều dưỡng gia tăng khi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch và các chương trình khác được áp dụng, khiến khối lượng công việc gia tăng.
 Tuy nhiên, có những thách thức phía trước như việc giữ chân người lao động và nâng cao năng lực của họ, nhất là khi dịch bệnh lắng xuống. Làm công việc điều dưỡng khi không có chứng chỉ chính thức, ông Iwabuchi không thể sớm được tăng lương. Khi những lời mời diễn hài gần đây nhiều hơn, Iwabuchi đang phải xoay xở với cả hai công việc.
 Ngày càng nhiều người đang quan tâm đến việc có được chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Tsme, một công ty tại Osaka chuyên đào tạo điều dưỡng, đã phải tăng gấp đôi số lớp học cho người mới bắt đầu kể từ tháng Ba để đáp ứng nhu cầu. Những học viên tham gia các lớp học này bao gồm nhiều người trước đó làm ở nhà hàng, nhà máy và các lĩnh vực khác.
 Trong khi đó, số học viên tại các lớp của công ty cung cấp dịch vụ điều dưỡng Nichiigakkan Co. trong giai đoạn từ tháng 3-8/2020 đã tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ là nhân viên trong các công ty và có thể xem một chứng chỉ điều dưỡng là phương án dự phòng trong trường hợp mất việc.

 


  • tags

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
Với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm, Trong việc làm, xuất khẩu lao động, tuyển sinh du học, đào tạo nghề và dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO NHÂN LỰC QUỐC TẾ HLC.
Đối tác của chúng tôi
Vingroup
Hrshare
Cen Group
Tổ chức GD PTI
TASCO
Devwork
HRD Academy
HR Mart
0989 756 447