Xã nghèo Cương Gián giàu lên nhờ xuất khẩu lao động

Ngày đăng: 29/05/2021
Với chủ trương lấy xuất khẩu lao động làm mũi nhọn phát triển kinh tế, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tạo điều kiện cho con em đi xuất khẩu lao động ngày càng đông, nguồn thu ngoại tệ của xã ngày càng lớn, nhân dân không chỉ thoát được cảnh đói nghèo mà ngày càng giàu có.
Với chủ trương lấy xuất khẩu lao động làm mũi nhọn phát triển kinh tế, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã tạo điều kiện cho con em đi xuất khẩu lao động ngày càng đông, nguồn thu ngoại tệ của xã ngày càng lớn, nhân dân không chỉ thoát được cảnh đói nghèo mà ngày càng giàu có.

 Cương Gián, một xã thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, một làng Việt cổ ven biển. Người dân Cương Gián chịu thương, chịu khó, ngoài việc kiếm sống bằng nghề đánh bắt hải sản, Cương Gián còn là một xã có nhiều nghề truyền thống: dệt lưới tơ, làm nón, đặc biệt là chế biến nước mắm với thương hiệu nổi tiếng "Nước mắm Cương Gián". Thế mà bao đời nay, cuộc sống của người dân vẫn không thoát khỏi cảnh đói nghèo như bao làng chài khác.

Ðất nước bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế, người dân Cương Gián đã mở hướng đi mới, là xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... Chỉ vài năm sau, có số tiền các con gửi về, gia đình các chàng trai, cô gái kia đã nhanh chóng xóa được đói nghèo.

Trước thực tế đó, Ðảng ủy xã đã phân tích, đánh giá tình hình và ra Nghị quyết "Về việc lấy xuất khẩu lao động làm mũi nhọn phát triển kinh tế xã". Chính quyền xã liên hệ qua các Công ty HLC nhiều đơn vị xuất khẩu lao động có tư cách pháp nhân khác... để tổ chức cho con em đi xuất khẩu lao động.

Quỹ Tín dụng xã là một đơn vị có vai trò quan trọng và hiệu quả trong việc cho bà con vay vốn đi xuất khẩu lao động. Một gia đình bây giờ không có thế chấp có thể vay một lúc được 100 triệu đồng với lãi suất thấp.

Với chủ trương và giải pháp nói trên, đã tạo điều kiện cho con em đi xuất khẩu lao động ngày càng đông, nguồn thu ngoại tệ của xã ngày càng lớn, nhân dân không chỉ thoát được cảnh đói nghèo mà ngày càng giàu có, đời sống văn hóa, tinh thần đã trở nên phong phú, tốt đẹp.

Xã đã thực hiện được 15.000 lượt người xuất khẩu lao động sang các nước và vùng lãnh thổ: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan, Canada.... Phần đông các gia đình đều có người đi xuất khẩu lao động, điển hình như gia đình ông Hoàng Thanh có thời kỳ lên tới hơn hai chục con trai, con gái, dâu, rể. Thu nhập gửi về xã hằng năm lên tới hàng chục tỷ đồng.

Với nguồn thu này, cộng với nguồn thu từ đánh bắt, nuôi hải sản, làm muối, dịch vụ và nông nghiệp, hằng năm tổng thu nhập của toàn xã lên tới 660 tỷ đồng. Ðời sống vật chất, tinh thần nhân dân có thể nói nằm trong số xã có mức sống cao:  100% số gia đình đều có điện, có các phương tiện nghe nhìn, điện thoại, bình quân mỗi gia đình có một xe máy và có rất nhiều Ô tô.

Cương Gián xưa, một xã nghèo, với những túp lều tranh dột nát, những con đường cát gồ ghề, bụi bặm, giờ đây bỗng chốc được thay bằng những con đường nhựa thẳng tắp, san sát những ngôi nhà mới xây hai, ba tầng, không ít nhà có máy điều hòa nhiệt độ, và hàng dãy cửa hàng dịch vụ: thu đổi ngoại tệ; mua bán vàng bạc; cho thuê quần áo, âm thanh phục vụ đám cưới; mỹ phẩm, giải khát...

Chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của xã đang đi theo hướng phát triển bền vững là xuất khẩu lao động và Du học vừa học vừa học vừa làm

Con đường phát triển kinh tế mà xã Cương Gián lựa chọn đã chứng minh là đúng đắn, hiệu quả.

Địa chỉ đăng ký và làm hồ sơ đi lao động tại nước ngoài.
Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Quốc tế HLC
Số nhà 39A, Đường Lê Quý Đôn, Tổ 9, Phường Trần Phú, Thành Phố Hà Tĩnh, Tĩnh hà Tĩnh
Điện thoại: 0980756447 -  0912899977  - www. vieclamhlc.com

 

  • tags

CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
Với đội ngũ có nhiều kinh nghiệm, Trong việc làm, xuất khẩu lao động, tuyển sinh du học, đào tạo nghề và dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO NHÂN LỰC QUỐC TẾ HLC.
Đối tác của chúng tôi
Vingroup
Hrshare
Cen Group
Tổ chức GD PTI
TASCO
Devwork
HRD Academy
HR Mart
0989 756 447